Ngày làm việc cuối cùng của năm: Nhiều bạn trẻ vẫn đau đáu câu hỏi “tiền đâu tiêu Tết?”

Hôm nay, bạn đang ở quê hay vẫn còn đi làm?

Những “con ong chăm chỉ”, giờ này vẫn còn đang ngồi trước màn hình máy tính ở công ty, thật xứng đáng nhận được một cái vỗ tay khen thưởng.

Trong khi phần lớn đồng nghiệp đã xin nghỉ làm ngày cuối cùng để kịp về quê ăn Tết, 3 bạn trẻ mà chúng tôi có cơ hội trò chuyện vẫn đang yên vị ở chốn kiếm cơm, một phần vì muốn cố gắng xử lý nốt công việc trước khi nghỉ, một phần vì… nghèo.

Thanh Hải (28 tuổi): Thưởng Tết có nhưng không đáng kể, phải vay thấu chi 28 triệu để có tiền trang trải

Hiện tại, Thanh Hải đang làm việc trong lĩnh vực Marketing. Không cần làm việc trong ngành này, chắc hẳn nhiều người cũng biết các tập đoàn, công ty lớn gần như đều cắt giảm ngân sách quảng cáo. Cũng vì thế mà năm nay, tiền thưởng Tết của Thanh Hải giảm tới 60% so với năm ngoái.

Ngày làm việc cuối cùng của năm: Nhiều bạn trẻ vẫn đau đáu câu hỏi “tiền đâu tiêu Tết?” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

“Sau khi đóng tiền nhà, thanh toán một vài khoản nợ nhỏ, và đặt xe về quê ăn Tết, lương tháng 1 và thưởng Tết của mình chỉ còn đúng 3 triệu. Mình chưa sắm sửa được gì cho bản thân và cũng không có ý định sẽ làm tóc, làm nail hay mua quần áo vì 3 triệu còn chẳng đủ lì xì ông bà, bố mẹ hay họ hàng ấy chứ” – Thanh Hải buông nhẹ một hơi thở dài.

Không đành lòng về quê khi trong túi chỉ còn 3 triệu, Thanh Hải quyết định sẽ vay thấu chi để có tiền biếu bố mẹ, lì xì ông bà, họ hàng.

“Mình cứ cân nhắc mãi tới tận hôm qua (28 tháng chạp) mới quyết định sẽ vay thấu chi. Mình vay thấu chi qua ngân hàng nhận lương nên thủ tục cũng nhanh gọn, đơn giản. Đăng ký online hết, khoảng 5 phút sau là được giải ngân rồi, chỉ là lãi hơi cao thôi. Mình vay được 28 triệu, lãi 24%/năm” – Thanh Hải kể.

Nếu bạn chưa biết: Vay thấu chi là hình thức ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt số dư trong tài khoản ở một hạn mức nhất định và chỉ bị tính lãi trên số tiền đã tiêu vượt. Như trường hợp của Thanh Hải, cô bạn chỉ có 3 triệu đồng trong tài khoản nhưng sau khi vay thấu chi, Thanh Hải có thể chi tiêu số tiền lên tới 31 triệu.

“Mình sẽ lì xì bố mẹ mỗi người 5 triệu như mọi năm. Lo được khoản tiền 10 triệu này mình mới tự tin về quê ăn Tết. Sang năm đành cố gắng làm việc, giảm chi để trả nợ thôi” – Thanh Hải chia sẻ.

Tố Như (26 tuổi): Không có thưởng Tết, phải vay 16 triệu từ một ngân hàng số

Tố Như hiện đang là môi giới bất động sản. Nói vậy là đủ hiểu chuyện lương, thưởng của cô bạn này trong năm 2023 thế nào.

Ngày làm việc cuối cùng của năm: Nhiều bạn trẻ vẫn đau đáu câu hỏi “tiền đâu tiêu Tết?” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Cả năm qua mình bán được 4 căn chung cư, mà không phải là chung cư cao cấp hay duplex, penthouse gì đâu. Ngành này năm nay gần như đứng yên nên thú thật, mình cũng vật vã lắm. Thưởng Tết chắc chắn là không có, mình cũng không hy vọng gì nhưng lương tháng của mình còn chưa được 5 triệu, vì không bán được căn nào nên mình chỉ được nhận lương cứng.

Mình cũng có làm thêm việc như môi giới nhà thuê, phòng trọ nhưng nói chung thu nhập cũng không đáng kể” – Tố Như trải lòng.

Lương thấp lại không có thưởng, Tố Như cho biết bản thân đã phải vay tiền từ một ngân hàng số. Số tiền mà cô bạn này vay là 16 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất lên tới 31%.

“Từ giữa tháng 1, mình cũng thử làm hồ sơ vay tiền từ ngân hàng rồi, nhưng không được duyệt do lương thấp. Thế nên mình đành phải vay qua ngân hàng số, được cái thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh nhưng lãi suất cao chẳng kém gì vay công ty tài chính” – Tố Như chia sẻ.

Hải Long (26 tuổi): Không có thưởng Tết, phải vay ví điện tử 9 triệu

Hải Long hiện đang làm việc ở bộ phận Kinh doanh của một bệnh viện tư và cậu bạn này không có thưởng Tết.

“Đây là năm thứ 2 mình không có thưởng Tết rồi. Bản thân mình cũng đã lường trước việc này từ đầu năm nên cũng chủ động tiết kiệm tiền biếu bố mẹ. Năm nay, mình vẫn biếu bố mẹ mỗi người 4 triệu như mọi năm. Nhưng lo xong khoản tiền này thì thú thật, mình không còn đủ tiền để lì xì ông bà, các cháu nữa. Nhà mình đông họ hàng lắm, mình có 4 người anh chị ruột, mỗi người đều có 2-3 đứa con nên khoản tiền lì xì các cháu thực sự không nhỏ” – Hải Long kể.

Ngày làm việc cuối cùng của năm: Nhiều bạn trẻ vẫn đau đáu câu hỏi “tiền đâu tiêu Tết?” - Ảnh 3.

Hải Long

Cực chẳng đã, Hải Long cũng phải đi vay tiền nhanh. Cậu bạn chọn dịch vụ vay nhanh của một ví điện tử khá phổ biến.

“Ban đầu mình định đi vay bạn bè thôi nhưng có vẻ như năm nay, ai cũng khó khăn cả nên mình cũng không vay được ai. Đến tận 27 Tết, mình vẫn chưa biết xoay sở ra sao nên thôi đành dùng dịch vụ vay nhanh của ví điện tử. Mình vay 9 triệu cho xông xênh, cũng không định tiêu hết đâu nhưng Tết về quê mà không có mấy triệu dắt túi, thực sự không tự tin” – Hải Long trải lòng và cho biết bản thân sẽ trả góp khoản nợ này trong vòng 9 tháng, tiền lãi rơi vào khoảng 3,3 triệu đồng.

“Lãi cũng cắt cổ đấy nhưng bí bách quá thì mình đành chấp nhận thôi, chứ biết làm sao được”.

Tạm kết

3 bạn trẻ, mỗi người một câu chuyện, một cách xoay sở để có cái Tết đủ đầy, ấm no cùng gia đình. Chỉ còn 2 ngày nữa thôi là năm mới tới rồi. Dù năm nay đã xảy ra chuyện gì, có khó khăn đến đâu, mong bạn cũng hãy vững tâm và lạc quan để nỗ lực hơn, quyết tâm hơn trên hành trình kiếm tiền trong năm mới.

Chúc tất cả chúng ta một năm 2024 thật nhiều niềm vui, may mắn và tiền bạc!

Theo Tuấn Anh Copyright – Phụ Nữ Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *