Tết không tiền mặt: Lì xì online đỡ công xếp hàng rút tiền, vào app không thiếu phong bao “xịn”

Hình thức lì xì bằng chuyển khoản đang ngày càng được nhiều người trẻ ưa chuộng.

Người trẻ nghĩ gì về lì xì online?

Trước đây, lì xì thường là phương thức trao nhau phong bao đỏ chứa đựng tiền mặt. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của công nghệ số, lì xì online ngày càng được nhiều người trẻ ưa chuộng. Cũng từ đó, trải nghiệm trao tiền mừng tuổi của họ cũng có nhiều điểm khác biệt so với các thế hệ trước.

Trái ngược với suy nghĩ dùng tiền điện tử để mừng tuổi là không tôn trọng đối phương, người trẻ lại có cái nhìn tích cực về hình thức lì xì mới này.

Hà Thanh (25 tuổi) đã sinh sống và làm việc ở TP.HCM từ cách đây hai năm. Khi trở về ăn Tết cùng gia đình ở Hà Nội, cô vẫn sử dụng phong bao để mừng tuổi người thân thiết. Song với những đồng nghiệp và bạn cùng nhà ở TP.HCM, cô thường sử dụng lì xì online thông qua tài khoản ngân hàng.

“Ở quê, năm nào mình cũng mua phong bao lì xì và ưu tiên dùng chúng để mừng tuổi người thân. Tuy nhiên, mệnh giá mừng tuổi bằng tiền mặt luôn giới hạn dưới 500 ngàn đồng. Còn nếu gửi tiền cho bố mẹ để tiêu Tết, tức từ 5 triệu đồng trở lên, mình thường chuyển khoản luôn.

Tương tự với bạn bè thân thiết và bạn cùng phòng ở TP.HCM, mình cũng chọn chuyển khoản. Mình thường mừng tuổi đúng trong Tết Nguyên đán, thay vì đợi qua Tết âm vào lại TP.HCM mới đưa tiền cho họ”, Hà Thanh chia sẻ.

Tết không tiền mặt: Lì xì online đỡ công xếp hàng rút tiền, vào app không thiếu phong bao “xịn” - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo Hà Thanh quan sát, bên cạnh hình thức lì xì online, nhóm bạn của cô còn thích dùng ví điện tử để bốc thăm may mắn. Hà Thanh cho biết hình thức mừng tuổi này khá tiện lợi. Hơn nữa, Tết là thời điểm các cây ATM đông người rút tiền, do đó chúng có thể khắc phục việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong giai đoạn cuối năm.

Một trường hợp khác, Nguyễn Lợi (24 tuổi, Thanh Hoá) bày tỏ quan điểm về hình thức lì xì online: “Mình biết đến mừng tuổi trực tuyến đầu tiên trong thời kỳ Covid-19, khi mọi người hạn chế gặp gỡ nhiều và tụ tập đông đúc.

Sau này, mình vẫn giữ thói quen lì xì online cho bạn bè quen từ xa. Dù mình nghĩ việc trao lì xì tiền mặt tận tay sẽ không bao giờ mất đi, vì đó là một nét truyền thống. Tuy nhiên, mình nghĩ lì xì online cũng khá hay và sẽ được áp dụng nhiều sau này. Vì dẫu sao giờ ai cũng có điện thoại.

Thêm nữa, mình cũng thích được lì xì online vì không phải cầm ví tiền. Vả lại mình cũng trưởng thành rồi, nếu được mừng tuổi thì thường là số tiền lớn, việc để vào ví tiền khá bất tiện so với chuyển thẳng tiền vào tài khoản”.

Cả Hà Thanh và Nguyễn Lợi đều có cái nhìn tích cực về hình thức “lì xì online”. Với Hà Thanh, cô thích sự tiện lợi, không cần mất công chuẩn bị phong bao cho năm mới. Đặc biệt là cô không cần ra ngân hàng để rút tiền chuyển khoản. Cũng theo Hà Thanh, trái ngược với quan điểm người lớn tuổi không thích lì xì online thì bố mẹ cô lại cảm thấy thoải mái với phương thức thanh toán này.

“Nói chung, với người lớn cứ có tiền là ổn rồi. Giờ bố mẹ mình cũng quen dùng hình thức chuyển khoản. Nên việc mình chuyển khoản lì xì online cho bố mẹ mình thì họ vẫn thấy thoải mái, vì có thể lấy ra dùng được thuận tiện”, Hà Thanh tâm sự.

Trong khi đó, Nguyễn Lợi cũng cho hay nhiều người thân xung quanh cũng dần quen với việc được con gái tặng lì xì trực tuyến. Cô tâm sự: “Nhiều người bạn mình quản lý chi tiêu tốt hơn khi thanh toán không tiền mặt. Nên họ cũng thấy ổn khi mình chuyển khoản lì xì, thay vì đưa tiền mặt”.

Tết không tiền mặt: Lì xì online đỡ công xếp hàng rút tiền, vào app không thiếu phong bao “xịn” - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Hai hình thức lì xì online hiện nay

Có thể thấy, theo sự phát triển của xã hội, lì xì online ngày càng được số đông ưa chuộng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hiện nay, có 2 hình thức lì xì online là qua ví điện tử và ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng.

1. Lì xì online qua ví điện tử

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay là ZaloPay, MoMo, Shopee Pay… Đối với các hình thức lì xì qua ví điện tử, người dùng phải đăng ký mở tài khoản ngân hàng và liên kết với ví điện tử.

Các bước lì xì online qua ví điện tử được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng

Bước 2: Chọn “lì xì”

Bước 3: Nhập thông tin người nhận lì xì, số tiền, chọn mẫu bao lì xì và lời chúc, sau đó nhấn “Gửi lì xì”.

Bước 4: Bấm “Xác nhận giao dịch” để hoàn tất.

Bên cạnh chức năng lì xì online, các ví điện tử còn có nhiều tính năng khác. Chẳng hạn Momo có tính năng đòi lì xì, bốc thăm lì xì và giật lì xì, để người dùng gia tăng tương tác với người thân, bạn bè. Trong khi đó, ZaloPay sử dụng tính năng lì xì nhóm trong group chat, giúp gửi tiền mừng cho nhiều người cùng lúc.

Tết không tiền mặt: Lì xì online đỡ công xếp hàng rút tiền, vào app không thiếu phong bao “xịn” - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

2. Lì xì qua Mobile Banking

Hiện nay, bằng những thao tác nhanh chóng và tiện lợi, lì xì online trên Mobile Banking có sẵn nhiều lời nhắn chúc giúp thể hiện tâm ý của người trao.

Các bước lì xì online qua ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng gồm:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Mobile Banking

Bước 2: Chọn “Gửi tiền mừng” hoặc “Quà tặng”.

Bước 3: Chọn mẫu bao lì xì online, câu chúc, thông tin người nhận, thời gian nhận, số tiền.

Bước 4: Xác nhận thông tin người nhận và nhập mã OTP.

Bước 5: Hoàn tất giao dịch.

Tết không tiền mặt: Lì xì online đỡ công xếp hàng rút tiền, vào app không thiếu phong bao “xịn” - Ảnh 4.

Nhiều ngân hàng cập nhật các mẫu phong bao lì xì đẹp (Ảnh minh hoạ)

Trong mùa Tết Nguyên đán năm nay, nhiều ngân hàng như Vietcombank, VPBank, Techcombank, BIDV… đều cập nhật các mẫu thiệp mới, độc đáo cho tính năng lì xì online. Không chỉ giúp chuyển khoản nhanh gọn, các lì xì còn có những lời chúc ý nghĩa Bên cạnh đó, chủ tài khoản còn có thể chuyển khoản tiền mừng tuổi không chỉ tới một mà nhiều người nhận cùng lúc. Bên cạnh lì xì online, với tài khoản ngân hàng số, người dùng còn có thể tự tạo mã Qr cá nhân để quét mã, chuyển tiền mà không cần nhớ số điện thoại hay số tài khoản để gửi cho người thân.

Theo Tuấn Anh Copyright – Phụ Nữ Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *