Có nên mua Vàng lúc này?

Giá vàng thế giới được nhận định tiếp tục tăng giúp nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng trong nước cũng tăng theo. Vậy nên mua vàng SJC hay vàng nhẫn?

Trong khoảng 2 tuần qua, bất chấp giá vàng thế giới lập đỉnh mọi thời đại vùng quanh 2.150 USD/ounce rồi lao dốc về dưới 1.980 USD/ounce, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức rất cao.

Hiện, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 73,4 triệu đồng/lượng, bán ra 74,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được giao dịch quanh 60,8 triệu đồng/lượng mua vào, 61,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Việc giá vàng trong nước neo giữ ở mức cao, nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn chuyển sang kênh đầu tư này vì nghĩ sẽ có mức sinh lời cao hơn gửi tiền ngân hàng.

Anh Nguyễn Thiện (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết mẹ anh đang có khoản tiền nhàn rỗi chưa biết đầu tư vào đâu. Thấy giá vàng liên tục tăng cao mà không có dấu hiệu giảm, mẹ anh có ý định mua vàng để dành.

“Nhưng tôi thấy vàng đã tăng vài triệu đồng/lượng và đang ở vùng cao nhất của năm 2023. Không biết mua vào thời điểm này có rủi ro không hoặc nếu mua thì chọn vàng SJC hay vàng nhẫn 24K?” – anh Thiện nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia vàng Trần Duy Phương phân tích, giá vàng thế giới có đợt điều chỉnh từ vùng đỉnh 2.150 USD/ounce về quanh 2.000 USD/ounce gần đây nhưng xu hướng trong năm 2024 vẫn là tăng giá.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng

Có nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng như việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phát tín hiệu dự kiến ít nhất sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Ngân hàng trung ương nhiều nước khác ở châu Âu, Anh, Úc, Canada, Nhật… cũng đưa quan điểm sẽ cắt giảm lãi suất điều hành trong thời gian tới.

Đồng thời, chỉ số đồng USD (DXY) và lợi suất trái phiếu Mỹ suy giảm cũng hỗ trợ giá vàng.

Chưa hết, dịp cuối năm luôn là mùa cao điểm của thị trường vàng khi nhu cầu mua vào vàng tăng cao ở châu Âu và các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ… sẽ giúp kim loại quý tăng giá. Động thái liên tục mua vào vàng của ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Trung Quốc cũng hỗ trợ giá vàng đi lên.

“Giá vàng thế giới được kỳ vọng còn tăng tiếp khiến nhà đầu tư cho rằng giá vàng trong nước cũng sẽ đi lên. Thực tế, trong khoảng 2 tuần qua, lực cầu mua vào vàng từ thị trường tăng khá cao đối với cả vàng SJC lẫn vàng trang sức.

Nguồn cung vàng hạn chế, nhu cầu duy trì ở mức cao khiến giá vàng trong nước khó giảm mạnh bất chấp giá thế giới đi xuống” – ông Trần Duy Phương nói.

Do đó, chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư có thể mua vào vàng thời điểm này, trong đó vàng nhẫn 24K được ưu tiên hơn vì biến động theo sát giá vàng thế giới.

Cùng là vàng 24K nhưng vàng SJC đang cao hơn vàng nhẫn trơn, vàng trang sức các loại tới 12,5 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn vàng nhẫn khoảng 2,4 triệu đồng/lượng trong khi thấp hơn vàng SJC tới 15 triệu đồng/lượng.

Theo Thái Phương – Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *