Khóc cười chuyện nhận thưởng cuối năm: Người nhận được tới 30% lương cả năm, người thì không có gì

Trong khi nhiều nhân viên hạnh phúc vì nhận được tới 30% lương cả năm, thì cũng có người khóc than vì không được thưởng Tết.

Theo tờ The Korea Herald đưa tin, nhân viên tại các công ty lớn của Hàn Quốc sẽ nhận được mức tiền thưởng cuối năm khác nhau, từ không có gì đến 30% tiền lương hàng năm, tùy thuộc vào kết quả hoạt động của ngành công nghiệp trong năm 2023.

Chẳng hạn, các công nhân thuộc bộ phận giải pháp thiết bị của Samsung Electronics, phụ trách hoạt động kinh doanh chip của công ty, dự kiến không nhận được khoản thưởng nào trong năm tới, do hoạt động yếu kém của lĩnh vực chip.

Khóc cười chuyện nhận thưởng cuối năm: Người nhận được tới 30% lương cả năm, người thì không có gì - Ảnh 1.

Các công ty tại Hàn Quốc có mức thưởng không giống nhau

Trong nhiều năm qua, công ty đã trao cho nhân viên những khoản thưởng cao kỷ lục nhờ hoạt động kinh doanh bùng nổ. Tiền thưởng được trao vào đầu năm dựa trên thu nhập của năm trước đó và có thể lên tới 50% mức lương hàng năm của nhân viên. Năm nay, điều tương tự không còn xảy ra. Bởi suy thoái kinh tế toàn cầu kéo ngành chip đi xuống cả năm. Bộ phận giải pháp thiết bị đã ghi nhận khoản lỗ lũy kế 12,7 nghìn tỷ won (9,9 tỷ USD) trong ba quý đầu năm.

Ngược lại, các nhân viên của bộ phận trải nghiệm di động được cho là đang mong đợi mức thưởng hiệu suất cao (khoảng 50% lương cả năm) nhờ doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung tăng mạnh trong năm nay. Con số thưởng cụ thể sẽ được SamSung công bố chính thức trong tháng 1.

SK hynix, một nhà sản xuất chip khác của Hàn Quốc, vẫn chưa xác nhận thông tin chi tiết về khoản thưởng cuối năm, có thể lên tới 50% mức lương hàng năm của một người. Nhưng vì công ty dự kiến lỗ vài nghìn tỷ won vào cuối năm nay, tương tự như Samsung Electronics, nên hy vọng về khoản tiền thưởng khổng lồ khá mờ mịt.

Mặt khác, nhân viên của hai nhà sản xuất ôtô hàng đầu đất nước – Hyundai Motor và Kia, đều thuộc Tập đoàn Hyundai – lạc quan hơn sau một năm đánh dấu doanh số bán hàng tăng trở lại. Các liên đoàn lao động và ban quản lý của Hyundai Motor và Kia lần lượt đạt được các thỏa thuận dự kiến vào tháng 9 và tháng 10.

Khóc cười chuyện nhận thưởng cuối năm: Người nhận được tới 30% lương cả năm, người thì không có gì - Ảnh 2.

Trong khi nhiều người nhận được số tiền khổng lồ thì cũng có nhân viên chỉ nhận về số 0 tròn chĩnh

Theo thỏa thuận, nhân viên của hai nhà sản xuất ôtô sẽ nhận được khoản tiền bằng 300% tiền lương hàng tháng cộng thêm 8 triệu won. Họ còn được trả thêm một tháng lương và khoản tiền thưởng đặc biệt 2,5 triệu won. Các nguồn tin trong ngành ôtô ước tính tổng số tiền thưởng cho một nhân viên có thể lên tới 50 triệu won.

Giống như lĩnh vực ô tô, ngành đóng tàu của nước này chứng kiến hoạt động kinh doanh bùng nổ trong năm nay. Theo báo cáo, HD Hyundai Heavy Industries, công ty đóng tàu hàng đầu thế giới, đã đưa ra mức ưu đãi lên tới 251% tiền lương hàng tháng cho nhân viên trong tuần này. Công ty đóng tàu dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận hoạt động là 133,2 tỷ won vào cuối năm nay.

Samsung Heavy Industries đã rơi vào tình trạng thua lỗ trong thu nhập quý đầu tiên trong năm nay nhưng may mắn lợi nhuận sau đó tăng tốc trong suốt cả năm. Do công ty đóng tàu được dự báo sẽ ghi thêm lợi nhuận trong quý 4, nên công ty dự kiến sẽ đưa ra những ưu đãi chưa xác định cho nhân viên vào đầu năm mới.

Hanwha Ocean cũng hứa hẹn mức thưởng tương đương 300% tiền lương hàng tháng cho nhân viên nếu công ty đạt được doanh số nhất định trong năm nay.

Theo The Korea Herald

Nguyễn Phượng – Đời sống & pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *