Vì sao phải nộp phí phạt khi trả nợ trước hạn

Các gói vay tín chấp và vay thế chấp của ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn cho khách hàng kinh doanh hoặc tiêu dùng được đăng ký vay trong thời gian nhất định. Nếu trước thời gian đó mà khách hàng muốn thanh toán hết dư nợ thì sẽ chịu phí trả nợ trước hạn. Vậy cụ thể phí phạt này như thế nào, cùng tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây.

Phí Phạt Trả Nợ Trước Hạn Là Gì?

Khi tiến hành đăng ký vay vốn, trong hợp đồng vay sẽ ghi rõ thời hạn vay cam kết với ngân hàng, tổ chức tín dụng. Phí phạt tất toán trước hạn sẽ được tính khi khách hàng trả hết tất cả dư nợ trước khoảng thời gian vay đã cam kết.Tùy từng hình thức vay và thời gian khách hàng tất toán trước hạn mà ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt trước hạn khác nhau. Số tiền phạt sẽ tính dựa theo dư nợ gốc còn lại. Khách hàng có thể nhờ nhân viên ngân hàng, tổng đài viên kiểm tra số tiền cần thanh toán khi tất toán trước hạn.

Vì Sao Tất Toán Hồ Sơ Vay Lại Bị Phạt?

khi các ngân hàng,tổ chức tín dụng nói chung và các công ty tài chính nói riêng thực hiện hợp đồng vay vốn, buộc họ phải cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Ngay trong thời hạn cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với khách

Do đó, thời gian vay sẽ được đăng ký cố định trên hợp đồng vay vốn. Ngân hàng, TCTD sẽ căn cứ vào đó để cân đối nguồn tiền. Do đó, thu phí trả nợ trước hạn là để bù đắp lại khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất, cân đối nguồn vốn của ngân hàng.

Vấn đề thu phí trả nợ trước hạn là biện pháp cần thiết và phù hợp với thực tế kinh tế thị trường. Bởi lẽ, hàng tháng các tổ chức tín dụng vẫn phải trả lãi, chi phí cho các nguồn vốn mà họ đã huy động. Để bù đắp những khoản chi phí phát sinh, những rủi ro về lãi suất, cũng như cân đối nguồn vốn, các tổ chức tín dụng buộc phải thu phí khi khách hàng tất toán trước hạn.

Ngoài phí phạt thanh toán trước hạn, ngân hàng còn áp dụng một số loại phí phạt khác như trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi khoản lãi suất ưu đãi trả trước hạn…

Phí Trả Nợ Trước Hạn Tính Như Thế Nào?

Mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ áp dụng mức phí phạt khác nhau, được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay vốn mà khách hàng đã ký. Thông thường phí phạt thanh toán nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động ở mức 1-5% trên tổng số tiền dư nợ gốc còn lại. Công thức tính như sau:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Trong đó:

Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: là % khách hàng bị phạt khi trả nợ trước hạn, % này được ghi trong hợp đồng trước đó.

Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (dư nợ gốc tại thời điểm tất toán).

Ví dụ:

Khách hàng vay vốn tại Agribank 200 triệu trong 5 năm. Phí phạt trước hạn Agribank áp dụng là 3% dư nợ còn lại.

Khách hàng thanh toán trước hạn 100 triệu.

Vậy phí phạt trả nợ trước là 100 triệu x 3% = 3 triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *