Cách kiểm tra bản thân có bị giả thông tin để vay nợ không

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khách hàng bị mắc nợ xấu. Trong đó thì thời gian gần đây có rất nhiều vụ bị làm giả thông tin và vay nợ. Do đó bạn cần kiểm tra nợ xấu để chủ động theo dõi thông tin tín dụng của cá nhân bạn. Tránh trường hợp mình bị mắc nợ hồi nào mà không hay.

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi, vì lý do nào đó mà khách hàng không thanh toán khi đã quá hạn trả nợ cho khoản vay.
Các khách hàng mắc nợ xấu sẽ bị Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC). Nghĩa là sẽ bị liệt vào “danh sách đen” của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Tùy thuộc vào số tiền mà khách hàng vay và thời gian trễ thanh toán. Thì CIC sẽ chia nợ xấu ra thành 5 nhóm:

Xem chi tiết tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/07/28/no-xau-nhom-1-la-gi/

Xem chi tiết tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/07/28/no-xau-nhom-2-la-gi/

Xem chi tiết tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/07/30/no-xau-nhom-3-la-gi/

Xem chi tiết tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/08/01/no-xau-nhom-4-la-gi/

Xem chi tiết tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/08/01/no-xau-nhom-5-la-gi/

|Cầm đồ Lạng Sơn| Cầm đồ tại Lạng Sơn| Cầm đồ Uy tín tại Lạng Sơn|Cầm đồ nhanh|Vay tiền Lạng Sơn|

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân bằng số cmnd/cccd

Tự kiểm tra bằng cách tạo tài khoản CIC cho bản thân

Bạn có thể đăng kí tài khoản CIC online theo hướng dẫn sau:

Cách đăng ký tạo tài khoản CIC

 

Sau khi bạn đã được CIC phê duyệt. Tiến hành truy cập vào mục Khai thác báo cáo, sau đó nhập lại mã OTP ( mã này được gửi về điện thoại bạn đã đăng ký trước đó) để xác thực lại.

Cuối cùng là bạn bấm vào xem báo cáo để biết các thông tin liên quan đến điểm tín dụng và mức độ rủi ro. Bên cạnh đó thể hiện tổng số tiền còn đang nợ tại các tổ chức tín dụng/ngân hàng (nếu có), danh sách các tổ chức tín dụng còn đang nợ (nếu có),…

Cách kiểm tra thông qua ngân hàng

Hiện nay việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua CIC ở ngân hàng sẽ cho bạn biết chi tiết và chính xác hơn ở các công ty tài chính. Chính vì thế bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng hỗ trợ trong phần kiểm tra nợ xấu bằng CMND khi bạn đăng ký nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng hay vay vốn tại ngân hàng.

Ở bất kỳ giao dịch nào, sau khi tiếp nhận hồ sơ vay tiền online hay mở thẻ tín dụng nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ thông qua số CMND/CCCD của khách hàng. Sau đó ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND của khách hàng.

Mục đích là xem bạn có bị mắc nợ xấu trong quá khứ hay không. Và từ đó đưa ra đánh giá điểm tín dụng trước khi phê duyệt.

Thông thường sẽ mất khoảng 24h là khách hàng nhận được thông báo kết quả kiểm định hồ sơ của mình. Trong đó có kèm kết quả nợ xấu chính xác nhất trong 5 năm gần nhất được ghi nhận trên hệ thống của CIC.

Khi áp dụng phương thức này khách hàng sẽ nhận được kết quả kiểm tra nợ xấu chính xác nhất. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và chờ báo cáo trả về từ nhân viên ngân hàng.

Những thắc mắc liên quan đến vấn đề bị làm giả thông tin để vay tiền

Trong trường hợp sau khi kiểm tra nợ xấu và biết mình bị “dính nợ” do làm giả thông tin. Vậy thì bạn nên làm gì để giải quyết vấn đề đó? Bạn có cần phải trả khoản nợ “trên trời rớt xuống” đó hay không?

Nên làm gì để giải quyết khi “dính nợ” do bị làm giả thông tin?

Trường hợp biết mình “dính nợ” do bị giả thông tin. Thì bạn nên gửi yêu cầu đến bên cho vay xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay mượn. Bao gồm: thời gian vay, số tiền vay, lãi suất,… Sau đó tiến hành trình báo sự việc cho cơ quan công an để họ điều tra, xác minh. Đồng thời có phương án xử lý đối với người đã đánh cắp thông tin của bạn.

Trong đó, theo Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định rằng:

  • Công an xã, phường, thị trấn: Có nhiệm vụ phân loại, xử lý tin báo về tội phạm.
  • Công an điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện.
  • Công an điều tra cấp tỉnh: Có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài,…

Trong trường hợp bị làm giả thông tin để vay nợ thì bạn có phải trả tiền không?

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy trong trường hợp này bạn không phải trả nợ vì việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. Trong đó, nếu một người bị lấy cắp hoặc giả thông tin cá nhân là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số điện thoại,… để vay tiền thì họ không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên bạn cần phải chứng minh rằng mình không phải là người vay nợ. Khi đó cơ quan chức năng sẽ giải quyết cho bạn.

Xem thêm tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/07/23/tai-sao-can-quan-tam-den-du-no-tin-dung/

Xem thêm tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/07/23/du-no-la-gi-hieu-cac-khai-niem-du-no-mot-cach-don-gian-nhat/

Xem thêm tại >>>>>>    https://1call.vn/2022/08/02/no-tien-ngan-hang-khong-tra-co-sao-khong/

|Hỗ trợ Tài chính Lạng Sơn|Cho vay tiền mặt nhanh|Vay tiền nhanh tại Lạng Sơn| Vay tiền mặt tại Lạng Sơn| Kiến thức Tài Chính|

1CALL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ vay vốn bằng tài sản thế chấp xe máy, xe ô tô, xe điện…. hoặc các tài sản giá trị khác như sổ đỏ, laptop, điện thoại, SIM số đẹp.

Hỗ trợ đáo hạn ngân hàng, đáo hạn bất động sản

Đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Vui lòng điền thông tin đăng kí tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *