Giá vàng liên tục tăng dữ dội, người vay vàng còng lưng trả nợ

Giá vàng liên tục tăng cao ngất ngưởng, có loại còn đắt nhất lịch sử khiến nhiều người vay vàng trước đó giờ méo mặt lo trả nợ khi khoản nợ phình to.

Chị Lê Anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, năm 2019, vợ chồng chị mua một căn hộ chung cư gần 3 tỷ đồng. Chị đã cân nhắc giữa chuyện vay tiền mặt từ ngân hàng và vay vàng từ người thân.

Do ngại làm thủ tục để vay ngân hàng, cũng không muốn trả các khoản lãi hàng tháng, hàng quý, lại thấy giá vàng nhiều năm ít biến động nên chị quyết định mượn 10 lượng vàng ở thời điểm giá đang xoay quanh mức 37,2 triệu đồng/lượng.

Đến năm 2022, chị định trả món nợ, nhưng giá vàng đột ngột tăng dựng đứng, cao nhất lịch sử, chị đành nói khó với người thân đến cuối năm 2023 sẽ trả, để đợi giá vàng bình ổn trở lại.

Thế nhưng, chờ suốt một năm, giá vàng vẫn không thể quay lại mốc cũ. Thậm chí, thời gian gần đây, vàng liên tục tăng và đã xấp xỉ kỷ lục năm 2022, thậm chí nguy cơ còn tiếp tục tăng cao hơn. Chị Ngọc tá hỏa, lo lắng khôn nguôi vì không thể lùi thời gian trả nợ được nữa.

Chị Ngọc nhẩm tính: Số vàng chị vay trong năm 2019 quy đổi ra tiền là 372 triệu đồng, nhưng nếu phải trả theo giá vàng hiện nay sẽ là gần 740 triệu đồng, tăng gấp đôi lúc vay, tức chị phải trả thêm khoảng 370 triệu đồng.

“ Vay vàng từ đầu năm thì đến cuối năm 2019, giá bắt đầu tăng lên mức 39 triệu đồng/lượng, thậm chí có lúc vượt 42 triệu đồng, do chịu tác động của giá thế giới. Tôi thấy đã lỗ nặng rồi nhưng vẫn cố gắng chờ vàng giảm, hy vọng thị trường sẽ sớm bình ổn vì nghĩ có tăng thì có giảm.

Nhưng càng chờ thì giá lại càng tăng, vàng càng đắt đỏ. Đã có lúc sốt ruột quá, tôi định mua vào để găm hàng, chờ bán khi giá lên cao nhưng lại sợ giá sẽ quay đầu giảm mạnh, lỗ lại chồng lỗ, thành ra liên tục rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan ”, chị Ngọc than.

Chung cảnh ngộ, chị Mai Thị Lành (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, năm 2021, khi quyết định mua chiếc ô tô hơn 1 tỷ đồng, chị đã mượn 10 lượng vàng của người thân ở thời điểm giá vàng đạt 53 triệu đồng/lượng.

Hiện theo hẹn, chị sắp phải trả số vàng đã vay. Nhưng trước đó từ lâu, chị Lành đã mất ăn mất ngủ, lo lắng không yên vì giá vàng ngày càng đắt, khiến món nợ của chị ngày càng phình to.

Đặc biệt, nhiều ngày gần đây, giá liên tục tăng dựng đứng, lập hàng loạt kỷ lục mới về giá. Đến hiện tại, giá vàng đã leo lên mức 73,6 triệu đồng/lượng khiến tâm trí chị rối như tơ vò.

Số vàng chị vay trong năm 2021 quy đổi ra tiền là 530 triệu đồng, nhưng nếu phải trả theo giá vàng hiện nay, ước tính sẽ là 736 triệu đồng, tức chị Lành phải trả thêm hơn 200 triệu đồng.

“ Biết là giá vàng sẽ tăng nên tôi đã cẩn thận để dành được bao nhiêu đều đem gửi ngân hàng bấy nhiêu, chờ đến hạn mới rút ra mua vàng. Nhưng giờ giá vàng cao quá. Tôi mua vàng để trả lúc này còn lỗ hơn so với vay lãi ngân hàng ”, chị Lan nói.

Nói về việc nhiều người vay bằng vàng thiệt hại nặng khi trả nợ do vàng tăng giá quá cao, theo anh Nguyễn Văn Tuấn – chủ một cửa hàng vàng tại Cầu Giấy (Hà Nội), nếu là tình huống bắt buộc thì đành chịu, còn với những người muốn đầu tư nhưng lại không hiểu rõ về cơ chế thị trường thì đây là bài học đắt giá.

Vì có không ít người mượn, vay vàng để đầu tư bất động sản với suy nghĩ giá bất động sản lúc nào cũng sẽ tăng nhanh và cao hơn vàng, cứ vay đi rồi sẽ có lời. Nhưng vàng là tài sản đầu tư mang tính rủi ro cao, có thể tăng giảm thất thường trong ngắn hạn. Trong khi đó, bất động sản thì không phải lúc nào cũng sốt hoặc muốn bán là đẩy đi ngay được.

” Chỉ nên đầu tư khi đã cân đối được phần lớn tài chính, dự báo được những rủi ro nếu có và phương pháp giải quyết những rủi ro đó “, anh Tuấn nói.

Nhận định về giá vàng trong nước từ nay đến cuối năm, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tăng tiếp khi nhu cầu về vàng, nhất là vàng trang sức tăng ở thời điểm trước Tết và trong Tết.

“ Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Nếu chấm ở thang điểm 10 thì tôi cho rằng thị trường vàng đạt 7 điểm, thị trường chứng khoán 4 điểm, bất động sản 5 điểm, còn ngân hàng dù lãi suất thấp nhưng lại là thị trường an toàn nhất và vẫn sinh lời đều nên kênh đầu tư vào tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức cao nhất, 8 điểm ”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, những nhà đầu tư đang “ôm” vàng nên chốt lời, nếu có điểm chốt lời 10 hay 20% thì nên bán ra, không đợi giá lên thêm vì giá có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Ngày 28/11, giá vàng nhẫn và vàng miếng đã đua nhau tăng mạnh. Trong khi giá vàng miếng chạm 73,5 triệu đồng/lượng (giá bán) và tiến gần mốc cao nhất lịch sử thì giá vàng nhẫn cũng lập đỉnh mới ở mức 61,9 triệu đồng/lượng.

Ngọc Vy – VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *