Lãi suất thả nổi là gì? Ưu và nhược điểm của lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất không cố định, có thể thay đổi và biến động theo tình hình thị trường. Người đi vay thường phân vân nên vay theo lãi suất thả nổi hay cố định. Bài viết sẽ giải đáp thông tin cặn kẽ đến bạn.

| Hỗ trợ Tài chính Lạng Sơn| Cho vay tiền mặt nhanh| Vay tiền nhanh tại Lạng Sơn| Vay tiền mặt tại Lạng Sơn| Kiến thức Tài Chính|

1. Lãi suất thả nổi là gì?

Khi vay vốn ngân hàng, khách sẽ chịu mức lãi suất được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn, lãi suất này có thể là lãi suất cố định hoặc lãi suất thả nổi.

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay nhưng được điều chỉnh định kỳ và có thể thay đổi theo từng mốc thời gian cố định (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Ngân hàng sẽ thỏa thuận với người vay về thời gian điều chỉnh và mức điều chỉnh dựa vào lãi suất tham chiếu và chỉ số lạm phát.

Thông thường, lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định, một số trường hợp đặc biệt nó sẽ cao hơn do sự điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Ví dụ:

Khách hàng vay 24 triệu đồng từ ngân hàng, kỳ hạn vay 12 tháng. Trong hợp đồng vay vốn sẽ ghi rõ trong 3 tháng đầu, lãi suất là 1%/tháng, sau 3 tháng lãi suất được điều chỉnh lên 1,25%. Như vậy trong 3 tháng đầu và 9 tháng sau, số tiền lãi phải đóng là khác nhau.

2. Công thức tính lãi suất thả nổi

Cách tính lãi suất thả nổi khi vay ngân hàng như sau:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn x lãi suất cố định theo tháng

Trong thời gian đầu, lãi cho vay được tính theo lãi suất cố định ghi trong hợp đồng tín dụng. Kết thúc thời gian ưu đãi, ngân hàng sẽ tính theo lãi suất thả nổi theo biến động của thị trường. Lãi cho vay được tính theo lãi suất huy động cộng với biên độ do ngân hàng ấn định. Lúc này, tiền lãi được tính như sau:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay x lãi suất thả nổi

Ví dụ: Khách vay thế chấp ngân hàng với số vốn là 30 triệu đồng trong thời gian 2 năm:

Trong 6 tháng đầu thì mức lãi suất cố định là 0.75%/ tháng

Từ tháng thứ 7 lãi suất tăng lên 1%/ tháng.

Như vậy:

Số tiền lãi hàng tháng khách hàng phải trả trong 6 tháng đầu = 30.000.000 * 0,75% = 225.000 VND

Số tiền lãi hàng tháng khách phải trả từ tháng thứ 7 = 30.000.000 * 1% = 300.000 VND

3. Phân biệt lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi và lãi cố định được phân biệt theo các tiêu chí sau:

Chỉ tiêu so sánh Lãi suất cố định Lãi suất thả nổi
Bản chất, khái niệm Lãi suất không thay đổi trong suốt kỳ hạn vay Lãi suất được điều chỉnh định kỳ theo thị trường
Nội dung quy định trong hợp đồng Mức lãi suất được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn Hợp đồng được ghi rõ việc điều chỉnh thả nổi
Chịu tác động lãi suất thị trường Không
Cơ sở ấn định Áp dụng theo lãi suất thị trường tại thời điểm vay vốn Dựa theo lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát
Tính toán được số tiền lãi không? Không
Thời gian vay Ngắn hạn Dài hạn
Khi lãi suất thị trường giảm Thiệt hại vì vẫn chịu mức lãi cao hơn hiện tại Có lợi vì được đóng lãi thấp hơn lúc đầu
Khi lãi suất thị trường tăng Có lợi vì được giữ nguyên mức lãi suất thấp Thiệt hại vì phải đóng lãi nhiều hơn

4. Ưu và nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm: Khi lãi suất thị trường biến động giảm thì số tiền lãi khách hàng thanh toán cho ngân hàng trong kỳ điều chỉnh sẽ thấp hơn.

Nhược điểm: Nếu trong thời gian vay, lãi suất thị trường tăng cao so với thời điểm vay thì khách hàng sẽ phải thanh toán tiền vay nhiều hơn do phải chịu mức điều chỉnh cao hơn. Trường hợp lãi suất tăng quá cao, người vay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính.

Mặc dù áp dụng lãi suất thả nổi theo biên độ nhưng các ngân hàng sẽ ấn định mức lãi suất cao nhất mà người vay phải trả.

5. Có nên vay vốn ngân hàng theo lãi suất thả nổi không?

Hiện nay, đối với vay tiền trả góp theo lãi suất cố định, trong đa số trường hợp, tổng lãi suất sẽ cao hơn so với khi lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, khi áp dụng lãi suất cố định, khách hàng sẽ biết trước được số tiền lãi phải trả hàng tháng trong suốt thời gian trả nợ và lên kế hoạch tài chính phù hợp và chủ động thanh toán các khoản vay.

Trong khi đó, nếu áp dụng lãi suất thả nổi, người vay không biết trước được số tiền phải trả trong kỳ tiếp theo là bao nhiêu, điều này gây khó khăn cho việc lên kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm về tài chính, khách sẽ đáo hạn hồ sơ vay ngay tại thời điểm lãi suất tăng để tiết kiệm chi phí.

Mong rằng những thông tin 1CALL chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu được lãi suất thả nổi là gì và đưa ra quyết định có nên vay theo lãi suất thả nổi hay không. Đừng bỏ lỡ những thông tin đầu tư tài chính hữu ích khác được cập nhật liên tục tại website của chúng tôi nhé.

| Cầm đồ Lạng Sơn| Cầm đồ tại Lạng Sơn| Cầm đồ Uy tín tại Lạng Sơn| Cầm đồ nhanh| Vay tiền Lạng Sơn|

1CALL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ vay vốn bằng tài sản thế chấp xe máy, xe ô tô, xe điện…. hoặc các tài sản giá trị khác như sổ đỏ, laptop, điện thoại, SIM số đẹp.

Hỗ trợ đáo hạn ngân hàng, đáo hạn bất động sản

Đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Vui lòng điền thông tin đăng kí tại đâyChúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Xem thêm >>>>>

Room tín dụng là gì?

Cách tính lãi suất trong hợp đồng vay tiền

Mục đích vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp khi vay tiền

Bảo lãnh cho vay là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *